KỶ NIỆM BÁC HỒ GỬI THƯ CHO NGHÀNH GIÁO DỤC

Nhân dịp khai giảng năm học 1968 - 1969, Bác Hồ đã viết bức thư gửi “Các cán bộ, cô giáo, thầy giáo, công nhân viên, học sinh, sinh viên nhân dịp đầu năm học mới”. Không ngờ đó lại là bức tâm thư cuối cùng gắn liền với một ngày lịch sử đáng nhớ: Ngày 15/10/1968.

Trong thư Bác đặt ra nhiệm vụ quan trọng hàng đầu đối với thầy và trò, đó là: “Thầy và trò phải luôn luôn nâng cao tinh thần yêu Tổ quốc, yêu chủ nghĩa xã hội, tăng cường tình cảm cách mạng đối với công nông, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng, triệt để tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sẵn sàng nhận bất kỳ nhiệm vụ nào mà Đảng và nhân dân giao cho”. Và Bác đó ân cần căn dặn: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt - học tốt”. Đó là những tình cảm sâu sắc, cháy bỏng và mong muốn tột bậc của Bác về giáo dục. Nội dung thư mang đậm chất nhân văn, được trình bày một cách giản dị, dễ hiểu, dễ thấm sâu vào lòng người.

Những lời Bác viết trong bức thư cuối cùng gửi cho ngành giáo dục đến nay đã 54 năm, nhưng lời dạy của Bác vẫn còn nguyên giá trị, được Đảng và Nhà nước ta, nhất là các thế hệ hoạt động trong ngành giáo dục xem đó là tài sản vô giá, là hành trang, để mỗi thầy giáo, cô giáo phấn đấu tích cực, góp phần cho sự nghiệp giáo dục nước nhà phát triển vững mạnh.